ทำความรู้จักกาแฟ 11 เมนู และ สั่งยังไงก็โปร
ทำความรู้จักกาแฟ 11 เมนู และความแตกต่างของกาแฟแต่ละแบบ สั่งยังไงก็โปร
เอสเปรสโซ่ (Espresso) หรือ Short Black
กาแฟรสชาติเข้มข้น ชงโดยใช้แรงไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบด เสิร์ฟเป็นช็อตแบบไม่เติมน้ำตาลหรือนมเพิ่ม ควรดื่มตอนชงใหม่ๆ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติ
ดับเบิ้ล เอสเปรสโซ่ (Double Espresso) หรือ Doppio
กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ช็อต ทำให้ได้รสชาติเข้มข้นและหนักแน่นขึ้น มีคาเฟอีนสูง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า
มัคคิอาโต (Macchiato)
กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ช็อต เติมฟองนมไว้ด้านบน มีรสชาติเข้มข้น แต่ก็ยังได้กลิ่นอายของนมแทรกอยู่
ริสเทรตโต้ (Risretto)
กาแฟเอสเปรสโซครึ่งช็อต มีอัตราส่วนของผงกาแฟกับน้ำเป็น 1:1 แตกต่างจากเอสเปรสโซที่มีอัตราส่วนเป็น 1:2 ให้รสชาติเข้มข้นน้อยกว่า แต่ยังคงความสดชื่นเหมือนเอสเปรสโซ
อเมริกาโน (Americano) หรือ Long Black
กาแฟที่ชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเปรสโซ ในอัตราส่วนน้ำต่อผงกาแฟ 2:1 มีรสชาติเบาบางกว่า ไม่ขมเกินไป นิยมดื่มโดยไม่มีการเติมนมหรือน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติและความหอมแบบกาแฟเอสเปรสโซ
คาปูชิโน (Cappucino)
กาแฟที่มีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน นมร้อน 1/3 ส่วน และฟองนมอีก 1/3 ส่วน โรยหน้าด้วยผงอบเชยหรือโกโก้เล็กน้อย ส่วนผสมของนมทำให้รสนุ่มขึ้นและดื่มง่ายกว่ากาแฟดำทั่วไป
ลาเต้ (Latte)
กาแฟที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีส่วนผสมของเอสเปรสโซ 1/3 ส่วนและนมร้อนอีก 2/3 ส่วน มีรสนุ่ม กลมกล่อม หวานมัน และทานง่าย นอกจากนั้นยังมีทำลวดลายลาเต้อาร์ตบนหน้ากาแฟเพื่อความสวยงามอีกด้วย
แฟลตไวท์ (Flat white)
กาแฟที่มีส่วนผสมของริสเทรตโต้และนมร้อนคล้ายกับลาเต้ แต่ปริมาณนมน้อยกว่าทำให้รสชาติเบาบาง ลื่นคอกว่า
มอคค่า (Mocha)
กาแฟที่มีส่วนผสมของกาแฟคาปูชิโนและช็อกโกแลตร้อน ทานง่ายเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานกาแฟเข้มๆ
พิโคโล (Picolo)
กาแฟลาเต้แก้วเล็ก ที่มีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซเท่ากับลาเต้ แต่ใช้นมน้อยกว่า ทำให้ได้รสชาติกาแฟเข้มข้นกว่าลาเต้
อัฟโฟกาโต (Affogato)
เมนูไอศกรีมราดด้วยกาแฟเอสเปรสโซ่เข้มข้น 1 ช็อต ทำให้ไอศกรีมค่อยๆ ละลายจมไปในช็อตเอสเปรสโซ ได้รสชาติหอมหวานละมุนจากไอศกรีมและความขมของกาแฟ เข้ากันได้อย่างลงตัว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น