ทำความรู้จักกาแฟ 11 เมนู และ สั่งยังไงก็โปร


ทำความรู้จักกาแฟ 11 เมนู และความแตกต่างของกาแฟแต่ละแบบ สั่งยังไงก็โปร

เอสเปรสโซ่ (Espresso) หรือ Short Black

กาแฟรสชาติเข้มข้น ชงโดยใช้แรงไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบด เสิร์ฟเป็นช็อตแบบไม่เติมน้ำตาลหรือนมเพิ่ม ควรดื่มตอนชงใหม่ๆ เพื่อไม่ให้เสียรสชาติ

ดับเบิ้ล เอสเปรสโซ่ (Double Espresso) หรือ Doppio

กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ช็อต ทำให้ได้รสชาติเข้มข้นและหนักแน่นขึ้น มีคาเฟอีนสูง ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า

มัคคิอาโต (Macchiato)

กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ช็อต เติมฟองนมไว้ด้านบน มีรสชาติเข้มข้น แต่ก็ยังได้กลิ่นอายของนมแทรกอยู่

ริสเทรตโต้ (Risretto)

กาแฟเอสเปรสโซครึ่งช็อต มีอัตราส่วนของผงกาแฟกับน้ำเป็น 1:1 แตกต่างจากเอสเปรสโซที่มีอัตราส่วนเป็น 1:2 ให้รสชาติเข้มข้นน้อยกว่า แต่ยังคงความสดชื่นเหมือนเอสเปรสโซ

อเมริกาโน (Americano) หรือ Long Black

กาแฟที่ชงโดยเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเปรสโซ ในอัตราส่วนน้ำต่อผงกาแฟ 2:1 มีรสชาติเบาบางกว่า ไม่ขมเกินไป นิยมดื่มโดยไม่มีการเติมนมหรือน้ำตาล เพื่อให้ได้รสชาติและความหอมแบบกาแฟเอสเปรสโซ

คาปูชิโน (Cappucino)

กาแฟที่มีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซ 1/3 ส่วน นมร้อน 1/3 ส่วน และฟองนมอีก 1/3 ส่วน โรยหน้าด้วยผงอบเชยหรือโกโก้เล็กน้อย ส่วนผสมของนมทำให้รสนุ่มขึ้นและดื่มง่ายกว่ากาแฟดำทั่วไป

ลาเต้ (Latte)

กาแฟที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีส่วนผสมของเอสเปรสโซ 1/3 ส่วนและนมร้อนอีก 2/3 ส่วน มีรสนุ่ม กลมกล่อม หวานมัน และทานง่าย นอกจากนั้นยังมีทำลวดลายลาเต้อาร์ตบนหน้ากาแฟเพื่อความสวยงามอีกด้วย

แฟลตไวท์ (Flat white)

กาแฟที่มีส่วนผสมของริสเทรตโต้และนมร้อนคล้ายกับลาเต้ แต่ปริมาณนมน้อยกว่าทำให้รสชาติเบาบาง ลื่นคอกว่า

มอคค่า (Mocha)

กาแฟที่มีส่วนผสมของกาแฟคาปูชิโนและช็อกโกแลตร้อน ทานง่ายเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานกาแฟเข้มๆ

พิโคโล (Picolo)

กาแฟลาเต้แก้วเล็ก ที่มีส่วนผสมของกาแฟเอสเปรสโซเท่ากับลาเต้ แต่ใช้นมน้อยกว่า ทำให้ได้รสชาติกาแฟเข้มข้นกว่าลาเต้

อัฟโฟกาโต (Affogato)

เมนูไอศกรีมราดด้วยกาแฟเอสเปรสโซ่เข้มข้น 1 ช็อต ทำให้ไอศกรีมค่อยๆ ละลายจมไปในช็อตเอสเปรสโซ ได้รสชาติหอมหวานละมุนจากไอศกรีมและความขมของกาแฟ เข้ากันได้อย่างลงตัว

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

รู้หรือไม่? เมล็ดกาแฟมีกี่ชนิด

Wood Cafe (วู๊ด คาเฟ่) ,ลาดพร้าววังหิน